You are here:   Home Hoạt động Cuộc Thi Spelling 2009

Cuộc Thi Spelling 2009

In PDF.
Trải qua hơn một tháng chờ đợi hồi hộp, không chỉ với các thí sinh dự thi mà còn của thầy cô, gia đình và bạn bè, cuối cùng thì spelling đã mở ra. 500 em học sinh đến từ các trường tiểu học thuộc thành phố Phan Thiết đã bước vào cuộc thi, và sau 2 vòng thi, Ban giám khảo (BGK) đã chọn được 40 thí sinh xuất sắc để tham dự cuộc thi chung kết.
Tại trung tâm văn hoá thành phố Phan Thiết, đêm diễn ra cuộc thi spelling (đánh vần tiếng Anh) thật sôi động. Hàng trăm bậc phụ huynh áo đẫm mồ hôi vì sức nóng của thời tiết, hồi hộp dõi theo con cháu mình trả lời câu hỏi của BGK. Thi thoảng, nhiều người không giấu nổi cảm xúc sung sướng khi “thí sinh” của mình đã trả lời đúng câu hỏi… Riêng các em học sinh thì đã hòa mình vào không khí cuộc thi Spelling một cách tự tin và hứng khởi. Các em tham gia nhiều trò chơi tiếng Anh hấp dẫn như ghép tranh, thử tài đánh vần và hát một số bài hát vui nhộn. Lượt 1 của đêm chung kết, những bạn nhỏ tay cầm tấm bảng trắng và cây viết lông ngồi trên sàn thi đấu. BGK lần lượt đọc từ tiếng Anh, các thí sinh phải lắng nghe để ghi lại từ tiếng Anh đó lên bảng trong thời gian 30 giây/từ, thời gian kết thúc, các thí sinh giơ cao tấm bảng lên cho BGK chấm điểm, thí sinh nào ghi sai sẽ bị loại ra khỏi sàn thi đấu. Đến lượt thi thứ 2, BGK đọc 1 cụm từ gợi ý đầu tiên của từ gốc bằng tiếng Anh, các thí sinh nghe và đoán từ đó là gì. Thí sinh nào đoán được thì nhanh chóng bật tín hiệu trả lời…
Chị Võ Minh Hoàng Anh - Giám đốc trung tâm Sunflower (đơn vị tổ chức cuộc thi) nhận xét: “Tôi thật bất ngờ khi các em học sinh tiểu học ở đây có khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn đến vậy”. Nói về lý do tổ chức cuộc thi, chị  Hoàng Anh cho biết: Nắm bắt được những nhu cầu thiết yếu về môn học tiếng Anh hiện nay, cũng như sự quan tâm của các bậc phụ huynh, nên Trung tâm ngoại ngữ Sunflower đã mạnh dạn phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo Bình Thuận tổ chức cuộc thi này. Qua đó nhằm tạo cho các em học sinh có thêm một sân chơi mới lạ, hấp dẫn và giúp các em hiểu được tầm quan trọng của việc phát âm tiếng Anh chuẩn, kỹ năng phản xa, giao tiếp nhanh đối với môn học này.
Sau một thời gian căng thẳng, cuộc thi cũng đã tìm được những gương mặt xuất sắc nhất để nhận giải thưởng. Khi công bố thí sinh đoạt giải nhất, phụ huynh em Nguyễn Chính Hoa Hạ - Trường TH Phú Trinh 1 đã không giấu nổi niềm vui, tự hào khi con mình dành chiến thắng. Còn em Phan Cao Bảo Huy - Trường TH Tuyên Quang (thí sinh đoạt giải nhất- vòng 2)cho biết: Đây là lần đầu tiên em được tham gia một sân chơi bổ ích như thế. Mong rằng trong thời gian tới em sẽ có cơ hội tiếp cận những cuộc thi mới, để rèn luyện thêm kỹ năng đánh vần tiếng Anh tốt hơn. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng có chung niềm hân hoan chiến thắng như thế, mà có không ít những giọt nước mắt ngắn, dài tiếc nuối rằng “ước gì lúc đó con không run như thế!”, khi bị loại ra khỏi cuộc chơi.
Cuộc thi spelling lần đầu tiên được diễn ra tại Bình Thuận. Dù chưa đáp ứng hết nhu cầu tham gia sân chơi học tiếng Anh của tất cả học sinh tiểu học trong tỉnh, nhưng đã mang đến một làn gió mới, khơi dậy lòng đam mê rèn luyện ngoại ngữ cho các em nhỏ.
Bài, ảnh: KIỀU HẰNG